Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

International Vietnam desk, thời sự quốc tế việt nam

@@@

Cộng đồng cảm ơn Thành phố Westminster vinh danh cờ vàng và treo phướn vĩnh viễn

http://vietnamsea.org/international-vietnam-desk/cam-on-tp-westminster-dung-co-vang.html

Linh Nguyễn/Người Việt

March 20, 2017  

westminster california, Trương Ngãi Vinh

Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ vinh danh và cảm ơn Hội Đồng Thành Phố Westminster thông qua nghị quyết vinh danh cờ vàng và cho treo phướn cờ Mỹ-Việt vĩnh viễn dọc trên đại lộ Bolsa, do Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức, diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, tại hội trường báo Việt Mỹ, Westminster.

westminster yellow flag with 3 reds

Hình một trong 22 trụ phướn tiêu biểu với hai lá cờ sẽ được treo vĩnh viễn trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng tôi vinh danh và tỏ lòng biết ơn đối với Hội Đồng Thành Phố Westminster đã thông qua nghị quyết cấm cờ đỏ sao vàng của Cộng Sản Việt Nam tại bất cứ nơi nào trong thành phố, và chấp nhận đề nghị của Cộng Đồng Việt Nam Nam California về việc trưng bày vĩnh viễn 22 trụ phướn mang cờ Mỹ-Việt dọc trên đại lộ Bolsa,” Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, phát biểu.

Ông kể câu chuyện về lễ chào cờ khi còn là cậu bé học lớp hai trước biến cố 30 Tháng Tư, 1975.

“Buổi sáng Thứ Hai năm ấy, tôi đến trường trễ, cửa trường đóng vì lễ chào cờ đang diễn ra. Tôi đứng bên ngoài, thấy mọi người dừng xe, bỏ mũ và đứng nghiêm chào cờ vàng ba sọc đỏ. Mười chín năm sau, tôi đến Mỹ định cư và theo chân ông chú tham gia lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen,” ông kể.

“Khi mọi người đứng lên hát bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), tôi tự động mở miệng hát theo, nhưng nghẹn lời, nước mắt tuôn trào. Tôi đứng ngậm ngùi nghe những lời hát quen thuộc. ‘này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi…’,” ông kể tiếp: “Đối với tôi, chỉ sống hai năm dưới mái trường VNCH, tôi còn xúc động, nghẹn ngào như thế, thử hỏi các ông bà, nhất là những người lính VNCH, còn yêu thương sâu đậm lá cờ vàng đến thế nào!”

Hội trường vỗ tay biểu đồng tình.

“Trước Tháng Tư, 1975, tôi không thấy cảnh bắt bớ, không bị bắt buộc hát những bài hát ‘giết, giết’ hay tôi không thấy sợ khi thấy người lính VNCH cầm súng. Họ đã ôm tôi vào lòng và cho tôi thức ăn của lính. Kinh nghiệm này cho tôi biết lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ của cướp phá, bất đạo, bất nhân, trong khi lá cờ vàng, với tôi, là đại diện cho sự nhân bản, tình thương và chính nghĩa,” ông Vinh cao giọng.

Mayor Westminster Đức Trí Tạ và Nghị Viên Sergio Contreras, westminster honoring the yellow flag

Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Nghị Viên Sergio Contreras nhận quà lưu niệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Sergio Contreras được mời lên sân khấu để nhận quà lưu niệm và bảng vinh danh. Ba nghị viên Margie Rice, Kimberly Hồ và Tyler Diệp không tham dự buổi này.

“Đây là niềm hãnh diện chung cho cả cộng đồng. Sau 42 năm, ngày nào chúng ta còn tranh đấu, ngày ấy chúng ta còn hy vọng. Chính quyền địa phương cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân,” Thị Trưởng Trí Tạ nói.

Cùng một tư tưởng đó, Nghị Viên Sergio Contreras, chia sẻ: “Tôi rất vui, đến để ủng hộ và cùng cộng đồng Việt Nam, không quên những người đấu tranh cho tự do của VNCH.”

Ông Vinh cũng ghi nhận lòng tự nguyện dấn thân trong các sinh hoạt cộng đồng của ông Phạm Hoàn và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, chủ tịch hội đồng cố vấn Cộng Đồng Việt Nam Nam California, phát biểu về ý nghĩa của lá cờ Quốc Gia Việt Nam.

“Chúng ta nên nhớ năm 1948, người Pháp giao lại nền độc lập cho Việt Nam, cựu hoàng Bảo Đại khi ấy đã chọn lá cờ vàng ba sọc đỏ và bài hát Tiếng Gọi Công Dân là quốc ca. Năm 1955, sau khi có cuộc họp ở Geneve, VNCH mới ra đời,” ông Lý nói.

“Như thế cờ vàng ba sọc đỏ là quốc kỳ, là lá cờ của quốc gia Việt Nam. VNCH chỉ là một thể chế trong một khoảng thời gian nào đó. Có thể sẽ có nền đệ tam, đệ tứ cộng hòa hay VNCH sau này, hay bất cứ một thể chế không cộng sản khác, nhưng cờ vàng vẫn là cờ của quốc gia,” ông giải thích.

Ông ca ngợi những thành tích đi tiên phong của thành phố Westminster.

“Chúng ta cám ơn Hội Đồng Thành Phố Westminster vì đây là thành phố vinh danh các biểu tượng chính nghĩa quốc gia, phân biệt quốc, cộng. Tôi từng là chủ tịch Ủy Ban Thành Lập Phát Triển Little Saigon năm 1988; Trung Tướng Lâm Quang Thi, cấp chỉ huy cũ của tôi, đọc diễn văn khai mạc Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ năm 2003 để vinh danh người lính VNCH, Hoa Kỳ và đồng minh tham chiến Việt Nam,” ông kể.

Văn nghệ phụ diễn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cũng nhắc lại các nghị quyết của Hội Đồng Thành Phố Westminster cấm sự hiện diện của các quan chức CSVN đến Westminster.

“Rồi tới nghị quyết cấm cờ đỏ ngày 14 Tháng Mười Hai được chuẩn thuận năm ngoái, và thành phố cũng cho treo 22 trụ phướn trên đại lộ Bolsa. Đề nghị này do Cộng Đồng Việt Nam Nam California khởi xướng, và nồng cốt là do ông Phan Văn Chính, ủy ban dựng cờ chính nghĩa phụ trách.”

“Các trụ phướn ấy sẽ nằm vĩnh viễn trong khu con lươn dọc trên đường Bolsa, từ Magnolia đến Brookhurst. Theo dự tính, mỗi trụ có hai lá cờ Mỹ-Việt, chi phí khoảng $550. Hiện chín trục đã được một số mạnh thường quân và các chính đảng bảo trợ,” ông Lý nói.

Ông Phan Văn Chính cám ơn và bổ túc: “Con số $550 cho một trụ phướn, bao gồm cột trụ cao 5-6 ft, hai lá cờ được in hai mặt và phụ tùng trên dưới, cũng như cả tiền đóng bảo hiểm. Mong các mạnh thường quân ủng hộ 13 trụ phướn còn lại để có thể khánh thành ba hôm trước ngày 30 Tháng Tư,”

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch hội đồng đại biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, phát biểu, nhấn mạnh đến lòng trọng ơn nghĩa của người Việt.

“Chúng ta biết ơn, nhớ ơn, ghi ơn và trả ơn. Khi trả ơn, chúng ta trả lại cho người thi ơn, hay cho những người xung quanh. Little Saigon là nơi treo cờ vàng nhiều nhất, nhờ có cộng đồng mạnh và các dân cử gốc Việt,” ông Hữu nói.

Trước đó trong phần mở đầu, sau phần nghi lễ, một toán sáu người cầm cờ vàng ba sọc đỏ, nam quân nhân mặc quân phục khaki, cùng hai cô mặc áo dài vàng, với giải cờ vàng trên áo, xếp hai hàng từ ngoài tiến dựng cờ hai bên sân khấu.

Phía phải sân khấu là trụ phướn mẫu trưng bày cho mọi người xem.

Xen kẽ trong chương trình là phần trình diễn các bài hát đấu tranh khí thế.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện hội cựu quân nhân Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, ông Steven Cooper và ông Dennis Phelps thuộc chi hội địa phương Chapter 756 và 1024 của Vietnam Veteran of America.

Ngoài các nhân sĩ, hội đoàn và đại diện các đảng phái chính trị, còn có sự tham dự của bà Frances Nguyễn, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Westminster, và các đoàn thể trẻ, như Thanh Sinh Phó Đức Chính và Thanh Niên Cờ Vàng.

Cựu Đốc Sự Lê Ngọc Diệp, 76 tuổi, cư dân Stanton, thành viên cố vấn của Cộng Đồng Việt Nam Nam California, tâm sự: “Giữ được lá cờ vàng và đổi tên đường Bolsa thành ‘Bolsa-Trần Hưng Đạo’ là sự thành công của người Việt tự do sau 42 năm tranh đấu. Đã đến lúc phải chuyển giao trách nhiệm lạ cho giới trẻ. Lớp cao niên chúng tôi rất hãnh diện có thế hệ hậu duệ tiếp nối con đường đấu tranh, phụng sự chính nghĩa.”

Liên lạc tác giả: [email protected]

https://www.nguoi-viet.com/co-the-ban-quan-tam/cong-dong-cam-tp-westminster-vinh-danh-co-vang-va-treo-phuon-vinh-vien/

 

 
 
Live Traffic Feed

biển đông, bien dong