Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

Văn-Hóa Nước

Chương XIII: LÀN SÓNG DI CƯ LÁNH NẠN KHỎI “VÒNG ĐAI CỦA ĐỊA NGỤC” CỦA CỘNG SẢN ĐI CƯ VÀO MN ĐỂ GÓP BÀN TAY XÂY NÊN HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15

Trong “CHUYẾN BAY ĐẾN VỚI TỰ DO”, Anthony Bouscaren đã nhận thấy, một điều khoản trong Hiệp Ước Geneve. Điều khoản đó đã chỉ rõ là… trong vòng 300 ngày sau những ngày ký kết Hiệp Ước : “bất cứ thường dân nào…ai muốn ra đi sống trong khu vực đã ấn định của hai miền Nam-Bắc sẽ được phép lựa chọn”. Điều khoản này đã tạo nên làn sóng di cư lánh nạn cộng sản vào giữa mùa Xuân 1954 và mùa Xuân 1955. Phong trào di cư từ các khu vực của Việt Minh tại MB đi vào MN, cuối cùng cả triệu người đi vào MN.

Những thống kê đã được diễn dịch tại Hoa Kỳ là---nơi nào có CS cai trị----làn sóng dân chúng đã ào ạt bay đi tìm tự do. Số người ra đi từ Miền Nam ra Miền Bắc có 150.000 người thuộc gia đình của Việt Minh cộng sản. Họ để lại nhiều ngàn người để chờ đợi bầu cử, hay nằm vùng phá hoại MN, sau này là Việt Cộng.

Những người Công giáo được coi là sản phẩm của người Pháp. Những cộng đồng Công giáo thường được người Pháp bảo vệ, họ tuyển mộ binh lính bên cạnh người Pháp để chống lại VM. Với sự sụp đổ của Pháp, các cộng đồng này lo sợ sẽ bị VM trả thù nên đã ồ ạt ra đi vào MNVN lánh nạn.

Tom Dooley là một bác sĩ hải quân HK còn rất trẻ đã đi Việt Nam như một phần của viện trợ Mỹ để di chuyển những người di cư từ MB vào MN. Tom Dooley viết cuốn Deliver Us From Devils—“-hãy cứu vớt chúng tôi khỏi bàn tay quỉ dữ”. Khi Dooley chứng kiến biết bao đau khổ lớn lao của những người bỏ nơi chôn nhau cắt rốn tại Miền Bắc ra đi, là một người Công giáo ông đã ấn tượng mạnh mẽ về sự chống báng tôn giáo của chủ nghĩa CS, và sự ra đi của những người di cư như một biểu tượng vế đức tin tôn giáo chống lại những kẻ vô thần, vô lương tâm và vô hồn trong hàng ngũ CS đội lốt Việt Minh.

Với Dooley, dù bỏ qua khía cạnh tôn giáo, những người di cư này thuộc phe của “thế giới tự do” với những chống đối lại tất cả tội lỗi xấu xa của CS. Dooley biết Hồ Chí Minh là tên bù nhìn từng được huấn luyện tại Moscow ngay từ lúc đầu.

Từ vĩ tuyến 17th đã chia cắt những người tỵ nạn với thế giới tự do là “vòng đai của địa ngục” với những con quỉ CS nắm giữ một nửa đất nước VN. Tất cả những người nào chiến đấu chống lại bọn ma quỉ đều là những vị anh hùng. Dooley đem hết tình cảm để hỗ trợ những mục đích của chính sách đối ngoại của HK. Nhưng ông đã chỉ trích mạnh mẽ sự làm việc thiếu hiệu năng của họ. HK đã chấp nhận chỉ trích của Dooley và ông trở thành vị anh hùng của nước Mỹ, và là một trong 10 người được tôn kính nhất tại HK vào thập niên 1960.

Vào ngày 25 tháng 1-1955 tuấn báo Look đưa ra một tấm hình về chuyến bay chở những người di cư tỵ nạn đã gây ấn tượng sâu xa tại Mỹ. Bài viết của Leo Cherne mô tả chuyến bay chở người di cư MB vào MN như một thông điệp chính trị, với chủ đề : chiến tranh quá tàn bạo, họ quá yếu ớt để chống lại làn sóng đỏ mà không có chúng ta trợ giúp”. Cherne đưa ra câu hỏi: what can we do ?

Câu trả lời cho HK là “vận động tầng lớp lãnh đạo dân chủ” có thể tìm thấy được trong những người Công giáo di cư. Ủy Ban Quốc Tế đã giúp vào việc lựa chọn những người có học trong lớp người di cư và đưa họ vào làm việc trong chính quyền.

Điều này đã làm cho nhiều người Mỹ lên án chế độ ông Diệm là thiên về phía Công giáo. Nhưng xử dụng người Công giáo di cư trong hệ thống công quyền là điều tự nhiên, bởi vì họ là những người chống đối VMCS và là những người có học thức và kiến thức. Như Cherne đã viết về những người Công giáo di cư: “có một quân đội 400.000 người đã sẵn sàng, và để thuyết phục đồng bào của họ là họ phải lựa chọn tự do”. Vì nắm được những người di cư đã giúp đỡ ông Diệm để duy trì chính quyền khi ông nắm quyền hành, nhưng đã gieo mầm cho sự chống đối Công giáo trong các cuộc biểu tình, sau đó đã làm cho chính quyền của ông sụp đổ.

Chẳng có gì nghi ngờ nữa, phong trào và việc định cư gần 1 triệu người di cư từ MB vào MN là môt chương trình thành công nhất của TT Diệm…Ngay khi những người di cư được thuyên chuyển, nhiệm vụ đầu tiên là nhìn thấy đời sống tốt đẹp của họ,bằng cách nối kết lực lượng lớn lao này với nền kinh tế. Miền Nam đất rộng người thưa nên đã có nhiều đất đai dành cho những người di cư.

Những chuyến bay chở người di cư tỵ nạn cộng sản đã làm cho dư luận chung tại HK rất hoan hỉ.. Ở điểm này một số nhân vật tại HK đã cam kết để phát triển VN thành một mẫu mực cho dân chủ, và họ đã bắt đầu ngồi lại với nhau như một nhóm “vận động cho Việt Nam”. Trong nhóm này có cả TNS John Kennedy. Nhưng khi Kennedy làm tổng thống HK thì lại hạ bệ TT Diệm để giết chết luôn một quốc gia sơ sinh, và làm cho lịch sử ngoại giao của HK có một vết ô nhục khó tẩy xóa trong lịch sử chính trị thế giới.

Tuy nhiên, vào những vào những năm 1955, 1956 và 1957 Ngô đình diệm và chính quyền đã hoàn tất rất tốt đẹp. Nhóm đại Học Michigan và Wesley Fishel đã đến làm việc cho chính quyền của ông Diệm để “tái tổ chức lại chính quyền” từ 1954. Chính quyền MNVN và TT Diệm đã rất thành công trong CUỘC CÁCH MẠNG DÂN CHỦ XÂY DỰNG QUỐC GIA để thành Hòn Ngọc Viễn Đông, nhưng 14 kẻ thù thấy ông thành công càng thù ghét ông thêm, và SỰ THẬT đó cho lịch sử biết--- không ai trong những kẻ thù này thèm đếm xỉa gì đến đời sống của hơn 10 triệu dân MNVN. Vì thế những chống đối của 14 kẻ thù càng ngày càng gia tăng mãnh liệt. Những kết án “độc tài “ và “Công giáo trị” gần như là chủ đích chính để 14 kẻ thù khai thác.

Sự thật thì không phải như vậy.

Theo điều tra của Liên Hiệp Quốc và Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cho biết thì:

Trong nội các của TT Diệm gồm có 18 Bộ Trưởng thì chỉ có 5 người Công giáo, 5 người theo Nho giáo và 7 người Phật giáo;

Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc thơ là Phật giáo.

Ngoại Trưởng Vũ Văn Mẫu là Phật giáo.

Trong Quốc Hội Dân Cử, có 123 ghế thì 75 ghế là Phật giáo.

Tỉnh Trưởng có 38 thì 26 Phật giáo và Nho giáo. Công giáo chỉ có 12 người

Đứng đầu Huế là Phật giáo

Trong quân đội có 19 tướng cao cấp thì 16 là Phật giáo và Nho giáo; Công giáo chỉ có 3 người.

Ngày nay với tất cả những chứng liệu lịch sử sống động nhất, hiển nhiên nhất, vững chắc nhất và đáng tin cậy nhất đã lần lượt được trình bày trong Tiểu Luận này thì chế độ Đệ I Cộng Hòa có “”độc tài” không và có phải là”Công giáo trị” không ? Tất cả mọi người hãy tự tìm lấy cho mình câu trả lời.

Công trình nghiên cứu của Tiểu Luận này không nhằm để biện minh hay vinh danh bất cứ một cá nhân nào, kể cả TT Diệm---cũng như Tiểu Luận này không muốn kết án ai cả. Tất cả sự thật sẽ biện minh và giải phóng chúng ta ra khỏi đêm tối của lịch sử này--- nên chúng tôi không cần phải “đẵn hết trúc Nam Sơn để biên ghi tôi ác”---“múc cạn nước Động Hải để rửa sạch tanh nhơ”để làm cái gì chứ ?

Tuy nhiên rất mong mỗi chúng ta---những con người Việt Nam đau khổ từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu hãy một lần thành thật với chính mình trên một tiến trình TRA VẤN VÀ TỰ VẤN LƯƠNG TÂM xem “người” là ai và “chúng ta” thực sự là ai TRÊN DÒNG LỊCH SỬ QUÁ ĐIÊU LINH này ? Nếu chúng ta có người nào nằm trong 14 kẻ thù đã chống đối TT Diệm, đã giết một vị ANH HÙNG DÂN TỘC KHẢ KÍNH NHẤT và phỉ báng nguyền rủa bọn “Bắc Kỳ Công Giáo Di Cư” trong chế độ đệ I Cộng Hòa Việt Nam có đúng không ? Trong lúc đó, thực tế của lịch để lại cho thấy, lực lượng gần 1 triệu người Miền Bắc di cư vào Miền Nam 1954 đã được TT Diệm và toàn dân MN mở vòng tay ruột thịt đầy cảm thông và nhân ái của họ đón chào “những người anh em” từ Bắc vào Nam một nhà. Từ đó lực lượng di cư này đã cung cấp nguồn tài nguyên nhân lực đày sức sống, tài năng, năng lực và tâm hồn trí tuệ cho toàn bộ đời sống của một quốc gia và một dân tộc tại MN. Họ có chân trong guồng máy công quyền, trong hệ thống kinh tế, hệ thống xã hội,hệ thống giáo dục từ các vùng nông thôn đến đô-tỉnh thị. Họ là một đội ngũ lớn lao của “sĩ phu Bắc Hà” nắm giữ văn hóa, văn chương, văn học nghệ thuật, thi ca, hội họa hay âm nhạc của cả Miền Bắc đưa vào MN.

Tất cả những con người này làm cho đời sống kinh tế và thương mại rộ nở khắp MN. Họ đã hiến dâng cho bao anh hùng hào kiệt MN những “cô gái Bắc Kỳ nho nhỏ” để nâng khăn sửa túi một đời cho bao triệu Nam Nhi của MN.

Lực lượng này không bao giờ độ Trời chung với CS nên mới tiếp tay mạnh mẽ với toàn dân và toàn quân MN để giữ yên bờ cõi của MN thân yêu trong suốt 9 năm. Họ đã góp bàn tay và khối óc đầy sáng tạo để cùng MN và TT Diệm làm CUỘC CÁCH MẠNG DÂN CHỦ ĐỂ XÂY NÊN HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG. Lực lượng di cư này cũng như bao con người khác---chẳng có ai là thiên thần cả. Họ cũng có nhiều người đầy những thói hư tật xấu, ích kỷ gian tham, như họ cũng có lắm ngọc ngà châu báu---nên không nên vơ đũa cả nắm thì quá hồ đồ và bất công với những con người đã góp tay xây nên nền Cộng Hòa Việt Nam.

Đúng như Tướng Thomas Lane đã nhận định: “Âm mưu cạm bẫy đã được dàn dựng bởi những người cộng sản với khả năng ngoại hạng có thể nói “siêu quần bạt chúng”…Trong chiến tranh với nước Pháp lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh đã tìm thấy những chiếc màu nâu màu vàng của những người Phật giáo sẽ thuận thiện biết bao cho sự che dấu khuôn mặt và những vết tích của những người cán bộ CS của ông. Ông đã vẽ một kế hoạch để xử dụng các nhà sư đội lốt tại MNVN, nơi họ có thể khuấy động tơi bời và liên tục những xung đột tôn giáo “

Từ những bằng chứng lịch sử đó cho thấy,những chỉ trích và kết án “độc tài”, “Công giáo trị” hay “gia đình trị” của chế độ Đệ I Cộng Hòa Việt Nam được rêu rao khắp nơi tại VN ,HK,Âu Châu và khắp thế giới bắt nguồn từ Moscow, Bắc Kinh và Hà Nôi bởi một đội ngũ 500.000 người chuyên đánh vào mặt trận tuyên truyền, ví thề mà cả Hoa Kỳ và thế giới đã bị ảnh hưởng và bị lôi kéo theo những luận điệu hoàn toàn bịa đặt và thổi phồng. Càng có nhiều người lên án chế độ Cộng Hòa Việt Nam thì càng chứng tỏ sự chiến thắng lớn lao của mặt trân tuyên truyền của CS.

Nhà “độc tài Ngô Đình Diệm” và bọn “Bắc Kỳ Công giáo Di Cư “ chính là nạn nhân của guồng máy tuyên truyền đồ sộ của CSBV và Quốc Tế Cộng Sản. Sự thật này ngày cho thấy như thế đó. Khi TT Diệm nằm xuống, Moscow,Bắc Kinh và Bắc Bộ Phủ sung sướng, thỏa mãn và hả hê nhất---bởi vì đây là ba kẻ “đại thù” của TIỀN ĐỒN THẾ GIỚI TỰ DO TRONG CHIẾN TRANH LẠNH…còn lại tất cả 11 kẻ thù khác của TT Diệm, dù vô tình hay cố ý cũng chỉ là những phương tiện tuyệt vời với những con người mà chính cộng sản gọi bọn này là “những thằng ngốc hữu dụng”--- “usefull idiots” của cộng sản xử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ 1954-1975 để giết TT Diệm và giết luôn Hòn Ngọc Viễn Đông và giết quyền sống, quyền tự do, quyền tư hữu và quyền tìm kiếm hạnh phúc của hơn 10 triệu dân-quân MNVN. Đây mới là những mất mát lớn lao nhất và đáng nói nhất cần phải nói mà mà những người muốn giựt sập chế độ Việt Nam Cộng Hòa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của họ với toàn dân-quân MNVN.

Marguerite Higgins trong bài viết, Intrigues and the Budhist Crisis đã viết rằng: “the Budhists agitation was political, not religious.”(những khuấy động của những người Phật giáo là chính tri, không phải tôn giáo)

“What did the Budhists really want ?”. In the words of Marguerite: “Diệm’s head…and not on the silver platter,but enveloped in American flag” (DIEM OF VIETNAM (1965) Anthony Bouscaren. Page 97.(Những người Phật giáo thực sự muốn cái gì ?. Marguerite Higgins trả lời: “ họ muốn cái đầu của ông Diệm…không phải trên một cái đĩa bằng bạc, mà gói trong lá cờ của Mỹ”. Không có một người Việt Nam chống đối nào có thể làm được chuyện động trời như thế này---ngoại trừ hệ thống tuyên truyền đồ sộ của Quốc Tế Cộng Sản. Đó mới là những kẻ ĐẠI THÙ CỦA TT DIỆM, CỦA NỀN CỘNG HÒA VIỆT NAM, CỦA HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG,VÀ LÀ KẺ THÙ ĐÃ PHÁ SẬP CUỘC SỐNG ẤM NO CỦA TOÀN DÂN-QUÂN MN.

Sự thật--- thật là quá khủng khiếp. Cái đầu của TT Diệm là cái gì mà Moscow, Bắc Kinh và Hồ Chí Minh muốn, và những người Phật giáo và những thắng ngốc hữu dụng khác chỉ là phương tiện hữu hiệu của cộng sản. .Và những người “Công giáo Bắc Kỳ Di Cư”muốn bảo vệ sự sống của họ và sự sống của toàn dân-quân MN nên cũng thành kẻ thù của Quốc Tế Cộng Sản và CSBV. Chính những tên CS này đã khoác cho chính quyền MNVN là “chế độ Công giáo trị” để chĩa mũi dùi vào những người di cư 1954.

Khi phân biệt bạn-thù chúng ta không thể không nhận ra sự thật hãi hùng đó.

 

 

 

 
 

biển đông, bien dong